THỦ TỤC ĐĂNG KÝ MỚI XE Ô TÔ, THỦ TỤC SANG TÊN XE Ô TÔ

Thông tin từ Tổng Kho Xe Tải - Ngày 24/07/2020

1. Giấy tờ cần chuẩn bị

1.1 Các loại giấy tờ chung

► Đăng ký xe (Cà vẹt xe)

► Giấy chứng nhận kiểm định (Sổ đăng kiểm)

► Hóa đơn GTGT.

►Tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu.

► Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới Nhập khẩu.

► Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (Dành cho xe lắp ráp trong nước)

► Hợp đồng mua bán xe

► Bản cà số khung, số máy với đầy đủ thông tin, không bị mờ, không bị rách…(Tối thiểu 02 bản cho số khung và số máy)

► Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp: 01 bản sao y có chứng thực còn hạn

► Bản xác nhận hoàn tất nghĩa vụ vay vốn của ngân hàng của nếu trước đây chủ xe đã vay vốn bằng tài sản là chính chiếc xe: Bản chính hoặc sao y

► Hồ sơ sang tên, di chuyển (nếu di chuyển hồ sơ xe từ tỉnh này sang tỉnh khác)

► Giấy giới thiệu của Công ty: 02 bản

► Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu của Cá nhân.

► Bản khai thuế trước bạ xe ô tô (Mẫu 02): khai đầy đủ thông tin và ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên

► Bản khai đăng ký xe theo mẫu số 02 BH kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/04/2014 của Bộ Công An: khai đầy đủ thông tin và ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên.

1.2 Một số lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ

- Nội dung hàng hóa trên Hóa đơn phải ghi rõ các thông tin “Tên loại xe”; “Biển kiểm soát”; “Số loại”; “Số khung”; “Số máy”.

- Thông tin người mua hàng trên Hóa đơn được lấy theo GPKD hoặc lấy theo Sổ hộ khẩu (nếu khách hàng là Cá nhân)

- Hóa đơn phải được ký bởi 2 bên và có đóng dấu

- Nếu cá nhân mua bán xe với nhau, hợp đồng mua bán bắt buộc phải có chữ ký, đóng dấu của Công chứng viên.

- Hồ sơ sang tên di chuyển được niêm phong của Cơ quan Công An, tuyệt đối các bạn không được gỡ niêm phong bì hồ sơ.

2. Các bước thực hiện

2.1 Nộp thuế trước bạ

Quý khách hàng khai đầy đủ thông tin trên Bản khai thuế trước bạ xe ô tô (Mẫu 02- được cung cấp tại Chi cục thuế địa phương).

Nếu quý khách hàng là Cá nhân thì mang theo Chứng minh nhân dân, Sổ Hộ khẩu đến Chi cục thuế địa phương để kiểm tra đối chiếu.

Sau khi khai xong tờ khai và nộp cho Công chức viên thuế trước bạ xe kiểm tra, in thông tin nộp tiền thuế trên tờ “Thông báo nộp thuế”

Quý khách hàng cầm thông báo thu thuế đến Kho bạc Nhà nước tại địa phương (Nếu có) hoặc ra Ngân hàng TMCP có chức năng thu thuế trước bạ để nộp tiền và nhận lại “Giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước”

tờ khai lệ phí trước bạ xe ô tô

2.2 Đăng ký xe

Quý khách hàng cầm tất cả hồ sơ bản chính như Hồ sơ sang tên di chuyển xe; Hóa đơn GTGT (nếu có); Hợp đồng mua bán; Bản khai đăng ký xe đã được khai và dán đầy đủ số khung,- số máy của xe và “Giấy nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước” đã có ở Bước 1 vào Phòng Cảnh sát Giao Thông tỉnh để nộp hồ sơ.

Sau khi kiểm tra hồ sơ xe, Quý khách hàng sẽ được bấm biển số mới nếu xe được sang tên từ tỉnh khác. Nếu xe được sang tên trong cùng 1 tỉnh thì Biển số xe không được cấp mới mà sử dụng biển số đã được đăng ký trước đó (Với điều kiện xe đã có biển số 5 số- Nếu biển số xe 4 số thì khi đăng ký sang tên di chuyển sẽ sử dụng biển số có 5 số).

Tùy từng tỉnh mà Cán bộ đăng ký xe sẽ hẹn thời gian trả Giấy chứng nhận đăng ký xe (Cà vẹt xe) cho khách hàng. Ví dụ: Ở TP Hồ Chí Minh sẽ là 10-12 ngày làm việc; Ở Tỉnh Bà Rịa- Vũng tàu sẽ là 02 ngày làm việc;…

tờ khai đăng ký xe ô tô

3. Một số lưu ý khi sang tên hoặc đăng ký mới xe

 Sau khi di chuyển xe  từ tỉnh này sang tỉnh khác thì Biển kiểm soát xe sẽ khác nhau. Điều này kéo theo sự khác nhau giữa Cà vẹt xe mới đăng ký và sổ kiểm định. Nếu sổ kiểm định còn hạn đăng kiểm xe thì xe vẫn có thể hoạt động bình thường mà không cần phải đi đăng kiểm xe lại 1 lần nữa.

 Nếu sang tên cùng tỉnh thì không được cấp biển số mới mà chỉ được cấp cà vẹt mới với tên người đăng ký mới.

Số tiền thuế trước bạ được tính dựa trên bảng tính của Chi cục thuế hoặc hóa đơn GTGT. Nguyên tắc tính thuế dựa trên giá trị còn lại cao hơn để áp số thuế. Thông thường đối với xe đã qua sử dụng, thuế trước bạ được áp dụng mức 2%.

Khi làm thủ tục sang tên xe hoặc đăng ký mới cho xe. Quý khách hàng nên tháo hết các đồ chơi đã gắn lên xe để việc kiểm tra xe của Cán bộ đăng ký được nhanh chóng và thuận tiện.

Để biết thêm chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0919 590 092, Tổng kho xe tải sẽ có những giải đáp hữu ích thêm cho khách hàng trong quá trình đăng ký mới hoặc sang tên di chuyển xe.