CÁC ĐÈN BÁO LỖI THƯỜNG GẶP TRÊN XE ĐẦU KÉO CHENGLONG H7

Thông tin từ Tổng Kho Xe Tải - Ngày 23/07/2021

Trong quá trình vận hành xe đầu kéo Chenglong H7, có thể sẽ xảy ra 1 số lỗi được hệ thống điện báo trực tiếp lên đồng hồ Táp lô trước vô lăng và người điều khiển xe có thể quan sát thấy.
Với một số lỗi đặc biệt không khắc phục trực tiếp được. Bạn vui lòng liên hệ với các trung tâm bảo hành gần nhất của Chenglong Motor để được xử lý nhanh chóng. Với 1 số lỗi thường gặp, bạn hoàn toàn có thể khắc phục theo hướng dẫn của Tổng kho xe tải dưới đây một cách dễ dàng.


Lỗi 1: Lỗi cảm biến ABS hệ thống phanh

Trường hợp 1: Thường hay gặp khi xe di chuyển trên các cung đường sình lầy hoặc thời tiết xấu. Khi xe di chuyển sẽ có sình lầy hoặc nước bẩn bám văng vào các cảm biến báo ABS của hệ thống phanh làm cho các cảm biến này khó đọc được tín hiệu từ hệ thống phanh về.

lỗi hệ thống phanh ABS xe chenglong h7
Trường hợp 2: Do người sử dụng ít vệ sinh xe dẫn đến các cảm biến bị bám bụi, dầu mỡ văng và bám vào làm bẩn đầu cảm biển. Khi đó, đèn báo lỗi sẽ hiển thị.
Cách khắc phục: Bạn cứ cho di chuyển xe và vệ sinh sạch sẽ bên ngoài, và lốp xe với 1 khoảng thời gian lỗi này sẽ tự động hết.

Lỗi 2: Lỗi hệ thống hơi bị thiếu

Khi mở chìa khóa xe lên, nổ máy mà thấy đèn báo chữ STOP và Đèn báo phanh không tắt cho dù đã nhả phanh Locke. Lúc này đèn báo hiện lên không tắt tức là xe đang bị lỗi hệ thống hơi có thể bị thiếu hơi ở các bình hơi khí nén

Lỗi hệ thống hơi khí nén xe chenglong h7
Cách khắc phục: Bạn nổ máy trong 1 khoảng thời gian, không vào số xe. Cho xe đứng yên 1 khoảng thời gian khoảng 3-5 phút, hệ thống sẽ tự động bơm hơi vào bình khí nén cho đủ áp suất. Đồng thời lúc đó đèn cảnh báo sẽ tự động tắt.

Lỗi 3: Đổ dầu (nhiên liệu) chất lượng kém

Khi cấp nhiên liệu cho xe, do 1 số nguyên nhân khách quan có thể lượng nhiên liệu đổ vào xe bị dính nước lã. Làm cho nước lã đi vào phần lọc thô của hệ thống lọc nhiên liệu. Lúc này đèn cảnh báo sẽ phát sáng và nhấp nháy
Cách khắc phục: Bạn dùng dụng cụ tặng kèm theo xe, tháo lọc thô ra và đổ nước đi hoặc có thể an toàn hơn thì thay thế lọc thô có dính nước lã bằng lọc mới.

lỗi nước vào nhiên liệu xe đầu kéo chenglong h7

Lỗi 4: Lỗi đèn check và đèn báo Urê (nước xử lý khí thải)

Trong quá trình vận hành xe, người điều khiển xe có thể không để ý đầy đủ dẫn đến dung dịch nước xử lý khí thải bị thiếu hụt dưới 30% dung tích bình chứa Urê thì lỗi sẽ hiển thị trên đồng hồ táp lô bằng 2 lỗi là lỗi đèn Check và mực nước Urê thiếu.

Lỗi nước xử lý khí thải xe chenglong h7
Khắc phục: Châm thêm nước Urê chính hãng vào cho đủ (có thể đổ đầy bình dung tích 38 lít). 
Lưu ý: Bạn sử dụng nước Urê đạt chuẩn hoặc chính hãng khuyên dùng. Nếu nồng độ Urê không đạt mặc dù đã được châm thêm vào bình chứa thì đèn báo lỗi vẫn sáng.

Lỗi 5: Lỗi két nước phụ làm mát bị thiếu

Do không để ý hoặc bình nước phụ bị rò rỉ dẫn đến nước làm mát cho động cơ bị thiếu. Cảm biến sẽ báo lên đồng hồ táp lô hiển thị như hình vẽ
Khăc phục: Bạn cần đổ đúng mực nước cho phép trong bình phụ để hiện tượng này không xảy ra và đèn báo lỗi tự động tắt (Bình nước phụ trước, dưới nắp ca bô đầu cabin)

lỗi két nước làm mát động cơ xe chenglong h7

Lỗi 6: Hệ thống đèn, gạt mưa

Nếu đèn xe nào bị hỏng bóng đèn (Đèn pha, đèn xi nhan, đèn sương mù) hoặc gạt mưa bị hỏng. Hệ thống điện sẽ báo đèn có hình chiếc Cờ lê.
Khắc phục: Bạn chỉ cần bật hết hệ thống đèn, gạt mưa. Yếu tố nào bị hỏng cần thay thế ngay. Hệ thống điện sẽ tắt báo lỗi

lỗi hệ thống đèn xe đầu kéo chenglong h7

Lỗi 7: Đèn báo điện áp thấp

Nếu có đèn báo điện áp từ ắc quy thấp dưới 27.5V- 28 V thì đèn báo điện áp sẽ nhấp nháy
Khắc phục: Bạn kiểm tra máy phát điện của xe có hoạt động tốt không? Hoặc bình ắc quy đã bị hỏng chưa.

Lỗi điện áp xe chenglong h7

Lỗi 8: Lỗi cài cầu

Nếu đèn báo cài cầu xuất hiện. Có thể bạn sử dụng cầu theo đúng nhu cầu hoặc không.
Khắc phục: Bạn sử dụng đúng nhu cầu bằng cách bật công tắc cài cầu- sau khỉ sử dụng, tắt công tắc thì đèn báo sẽ mất. Nếu bạn không sử dụng công tắc mà đèn vẫn sáng thì cần kiểm tra công tắc cài cầu có mở không hoặc cảm biến có bị dính bẩn hay không, nếu không kiểm tra được, vui lòng đưa xe vào hệ thống bảo hành của Chenglong Motor để được hỗ trợ.

Lỗi gài cầu xe chenglong h7

Các lỗi không khắc phục trực tiếp được cần đưa xe vào các trung tâm bảo hành ủy quyền của Chenglong Motor 
Lỗi áp suất dầu thiếu hoặc lỗi hệ nhiệt độ nước làm mát động cơ quá cao
Lỗi check động cơ. Lỗi này có thể làm động cơ hoạt động yếu, không đủ công suất

Các yếu tố cần lưu ý khi vận hành xe

- Hệ thống điện của xe sẽ tự động khóa lại nếu bị chập điện hoặc hệ thống điện của Sơ mi rơ móc không ổn định
- Nếu cần số đang có số, bạn sẽ không thể đề cho động cơ nổ được. Đây là cơ cấu an toàn của xe.
- Khi vào số lùi (số de) đèn lùi sẽ tự động sáng và còi cảnh báo tự động bật lên.
- Nếu không thắt dây an toàn, đèn cảnh báo sẽ hình dây an toàn sẻ hiện lên và âm thanh sẽ phát ra cảnh báo.
- Không để lượng nhiên liệu cạn quá mức, sẻ ảnh hưởng đến hệ thống kim phun của xe và khó khởi động sau khi nạp thêm nhiên liệu.

đèn báo lỗi trên xe chenglong h7