CÓ NÊN CẮT HỆ THỐNG NƯỚC XỬ LÝ KHÍ THẢI CHO XE TẢI, XE ĐẦU KÉO ?

Thông tin từ Tổng Kho Xe Tải - Ngày 12/08/2021

Tại sao xe tải ngày nay có hệ thống xử lý khí thải ?

Lộ trình cắt giảm khí thải theo Công ước về cắt giảm khí thải tại Việt Nam đã áp dụng theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 01 tháng 09 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ theo lộ trình. Từ năm 2018 trở đi, tất cả các phương tiện sử dụng nhiên liệu Diesel phải đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 (Euro 4) trở lên. Tiêu chuẩn khí thải châu Âu (Euro) là qui định xác định các giới hạn chấp nhận được đối với khí thải của các phương tiện được bán tại các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu. Các tiêu chuẩn khí thải được xác định trong một loạt các chỉ thị của Liên minh Châu Âu nhằm cải thiện tiến bộ các tiêu chuẩn ngày càng nghiêm ngặt 

dịch vụ cắt nước xử lý khí thải cho xe tải, xe đầu kéo

Tiêu chuẩn Khí thải quy định lượng nitơ oxit (NO), Hydrocarbon (HC), NMHC, Carbon monoxide (CO) và Hàm lượng bụi mịn (PM) cho hầu hết các loại phương tiện, bao gồm cả ô tô, xe tải, đầu máy xe lửa, máy kéo và máy móc tương tự, xà lan, nhưng không bao gồm tàu ​​biển và máy bay. Đối với mỗi loại xe, qui định này áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau, được kiểm tra bằng cách chạy động cơ ở chu kỳ kiểm tra tiêu chuẩn định kỳ.

Co-nen-cat-he-thong-xu-ly-khi-thai

Do đó, để đáp ứng được các tiêu chuẩn ngày càng cao về hệ thống xử lý khí thải trên xe tải, xe đầu kéo bắt buộc phải lắp đặt thêm hệ thống xử lý khí thải.

cắt nước xử lý khí thải ure cho xe tải

Hệ thống xử lý khí thải nào phổ biến nhất hiện nay?

Trên thế giới hiện nay, có nhiều phương pháp xử lý khí thải trên động cơ ô tô để đạt tiêu chuẩn Euro. Nhưng phổ biến nhất là hệ thống SCR và hệ thống EGR. Cách giải thích dễ hiểu nhất về 2 hệ thống này là

hệ thống xử lý khí thải SCR

SCR: Bổ sung thêm hệ thống nước Urê trên xe tải và nước Ure này được phun vào buồng trộn với khí xả từ động cơ làm giảm nồng độ NOx và CO trong khí thải. Thông thường, khí thải ra môi trường thường chỉ còn N2 và H20.

Hệ thống EGR

EGR: Khí thải từ động cơ sẽ được quay lại 1 phần vào buồng đốt của động cơ để đốt cháy lại 1 lần nữa nhằm làm giảm lượng NOx và CO thoát ra môi trường.

Ưu nhược điểm của hệ thống xử lý SCR và EGR

SCR EGR
Ưu điểm  

- Cho công suất lớn hơn.

- Tiết kiệm nhiên liệu

- Chi phí bảo trì thấp.

- Động cơ bền hơn

-Thời gian hay dầu kéo dài

- Không yêu cầu dầu động cơ chất lượng cao

- Hoặt động độc lập, ổn định

- Không khắt khe về lượng S (lưu huỳnh) trong nhiên liệu Diesel

- Không cần bổ xung dung dịch
Nhược điểm  
Phải bổ xung thêm dung dịch AdBlue

- Khối làm mát động cơ lớn hơn

- Nhiệt độ máy cao khoản 1300 độ F

- Thiết bị xử lý phức tạp làm tăng chi phí bảo trì .

- Tiêu hao nhiên liệu lớn hơn

- Chi phí vận hành bảo trì bảo dưỡng cao.

- Yêu cầu hàm lượng S (Lưu huỳnh) trong dầu nhiên liệu Diesel thấp

- Chỉ đạt được mức khí thải thấp như Euro 4

Hệ thống SCR được dùng cho các dòng xe: Hino; Isuzu; Chenglong; Howo; Shacman; Jac....

Hệ thống EGR được dùng cho dòng xe: Hyundai

cắt nước xử lý khí thải xe đầu kéo, xe tải

Có nên cắt bỏ hệ thống nước xử lý khí thải ?

Sau đây là các ý kiến của từng nhóm đối tượng. Bạn thuộc nhóm đối tượng nào thì hãy tự đưa ra kết luận có nên cắt nước xử lý khí thải Adblue không nhé ?

Nhóm ý kiến cắt nước xử lý khí thải vì:

  • Tiết kiệm được nhiều chi phí vì không phải sử dụng tiền để mua dung dịch Adblue (Nước xử lý khí thải cho hệ thống SCR).

  • Tốn công sức và thời gian vì phải xách từng can Dung dịch Adblue và đổ vào bình chứa dung dịch trên xe.

  • Xe thường xuyên gặp lỗi về hệ thống điện – điện tử như: hư hỏng cảm biến áp suất, nhiệt độ, cảm biến NOx, hư bơm Adblue, kim phun Adblue, Cảm biến mức nước Adblue. Khi lỗi xảy ra, hệ thống sẽ báo lỗi, tùy theo mức độ nặng nhẹ, xe của bạn có thể bị giảm công suất do hệ thống điện ECU sẽ kích hoạt chế độ "Limp Home", khi đó xe của bạn chỉ có thể chạy với tốc độ thấp cho đến khi các lỗi được khắc phục hoàn toàn.

  • Tốn chi phí thay thế linh kiện thuộc hệ thống SCR (Kim phun, cảm biến, bơm...)

Cắt hệ thống nước xử lý khí thải xe tải xe đầu kéo

Nhóm ý kiến không cắt nước xử lý khí thải vì: 

  • Tiết kiệm dầu hơn => tiết kiệm chi phí vì khi sử dụng dung dịch Adblue công suất động cơ được đảm bảo cao nhất và 100 km thì mới tốn từ 2- 3 lít nước xử lý khí thải Adblue.

  • Hệ thống này giúp xử lý khí thải đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4, 5, 6 giảm được sự hình thành của các thành phần gây ô nhiễm môi trường như CO2, CO, HC và oxit nitơ (NOx) và hạt bụi mịn PM gây hại sức khỏe con người.

  • Dễ dàng kiểm định xe cho những lần tiếp theo

  • Hệ thống xủ lý khí thải đông cơ SCR còn tạo điều kiện cho các bộ phận hoạt động trơn tru, bền bỉ hơn.

nước xử lý khí thải

Phương pháp xử lý để cắt bỏ hệ thống xử lý khí thải 

Để cắt được hệ thống xử lý khí thải thông thường được các kỹ thuật viên được đào tạo thực hiện theo nhiều cách khác nhau.

Căt nước xử lý khí thải cho xe tải

- Kỹ thuật viên có thể sử dụng phương pháp giả lập tín hiệu bằng phần mềm hệ thống Adblue để đánh lừa hệ thống điều khiển trung tâm của xe. 

- Kỹ thuật viên có thể sử dụng phương pháp cắt bỏ trực tiếp (nếu phần mềm hệ thống điện Hãng xe có hỗ trợ)

Cắt hệ thống nước xử lý khí thải tốn bao nhiêu tiền? 

Cắt khí thải xe tải xe đầu kéo

Tùy vào từng hãng xe hỗ trợ hoặc Kỹ thuật viên thực hiện với mức độ như thế nào để có giá thành của việc cắt nước xử lý khí thải, mức thông thường từ 6-10 triệu đồng cho 1 lần cắt và có thời gian bảo hành cắt nước Ure là 2 năm nếu bị lỗi hệ thống Ure

Các dòng xe có thể cắt được nước xử lý khí thải

Tại tổng kho xe tải, Chúng tôi hỗ trợ cắt hệ thống nước xử lý khí thải cho Xe ben, xe tải, xe đầu kéo, xe chuyên dụng đang sử dụng các hệ thống SCR của các hãng như: HOWO, SHACMAN, CHENGLONG, HONGYANG; JAC; ISUZU; HINO, DAEWOO...

Liên hệ: Hotline 0919590092 để được tư vấn hỗ trợ các vấn đề về hệ thống xử lý khí thải cho xe tải, xe đầu kéo, xe chuyên dùng

cắt hệ thống nước xử lý khí thải cho xe tải